NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BẢO HIỂM Y TẾ

Ngày 14/09/2019 03:06:42

Bảo hiểm y tế (BHYT) là một trong những chính sách an sinh xã hội quan trọng, mang tính nhân văn, nhân đạo sâu sắc, thể hiện sự tương thân tương ái, chia sẻ rủi ro giữa người khỏe với người ốm, giữa người trẻ với người già, giữa người có thu nhập cao với người có thu nhập thấp. Đồng thời thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước nhằm hướng tới công bằng trong chăm sóc sức khỏe (CSSK), góp phần đảm bảo an sinh xã hội (ASXH) cho mọi người dân

Mỗi hộ gia đình phải tham gia BHYT cho tất cả các thành viên trong hộ theo sổ hộ khẩu. Bắt đầu từ 01/07/2017, người thứ nhất đóng 702.000đồng, từ người thứ 2, thứ 3, thứ 4 mức đóng giảm lần lượt bằng 70%, 60%, 50% của người thứ nhất nếu trong cùng một sổ hộ khẩu và mua cùng một thời điểm.
Mức đóng và giảm trừ tương ứng với hạn sử dụng thẻ
Quyền lợi của người có thẻ BHYT khi khám chữa bệnh:
- Được đăng ký khám chữa bệnh ban đầu :
- Mức hưởng khi khám bệnh, chữa bệnh đúng nơi đăng ký ban đầu ghi trên thẻ hoặc theo đúng tuyến chuyên môn kỹ thuật thanh toán theo mức:
+ 100% chi phí khi đi KCB tại tuyến xã
+ 100% chi phí KCB khi tổng chi phí của một lần KCB thấp hơn 15% mức lương tối thiểu(hiện nay là 195.000đồng) ở mọi tuyến điều trị
+ 80% chi phí khám chữa bệnh thông thường
Nếu khám bệnh, chữa bệnh không đúng nơi đăng ký ban đầu ghi trên thẻ hoặc không đúng theo tuyến chuyên môn kỹ thuật có trình thẻ BHYT được thanh toán theo mức:
- Đối với khám ngoại trú:
+ 100% chi phí đối với bệnh viện tuyến quận huyện theo mức hưởng
+ Không được thanh toán khi Khám ngoại trú tại BV tuyến Tỉnh và BV tuyến Trung ương
- Đối với khám chữa bệnh nội trú được hưởng như sau:
+ 100% chi phí đối với bệnh viện tuyến quận,huyện theo mức hưởng
+ 60% chi phí nội trú đối với bệnh viện tuyến tỉnh theo mức hưởng
+ 40% chi phí nội trú đối với bệnh viện tuyến trug ương theo mức hưởng
Trường hợp cấp cứu được hưởng quyền lợi tại bất kỳ cơ sở KCB nào và phải xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ theo quy định trước khi ra viện
Khi khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở không ký hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BHYT được thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT nhưng tối đa cho 01 đợt điều trị không vượt quá mức:
+ Ngoại trú tuyến huyện: không quá 60.000đồng
+ Nội trú: tuyến huyện không vượt quá 3.600.000 đồng
+ Nội trú tuyến tỉnh và tương đương không vượt quá 1.200.000 đồng
+ Nội trú tuyến Trung ương không vượt quá 3.600.000 đồng
Trường hợp cấp cứu, người tham gia BHYT được khám chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở KCB nào và phải xuất trình thẻ BHYT cùng giấy tờ tùy thân có ảnh trước khi ra viện đều được hưởng quyền lợi BHYT theo quy định.
Để đảm bảo quyền lợi và chăm sóc sức khỏe cá nhân, mỗi công dân hãy tham gia bảo hiểm y tế cho mình và người thân trong gia đình để chăm sóc sức khỏe cho chính bản thân và những người thân trong gia đình. Đề nghị các đồng chí trưởng các đoàn thể chính trị - xã hội tăng cường vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia BHYT toàn dân để đảm bảo quyền lợi của cá nhân, gia đình và an sinh xã hội của cả cộng đồng.

Tin bài: Phạm Thị Phượng - công chức VHXH

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BẢO HIỂM Y TẾ

Đăng lúc: 14/09/2019 03:06:42 (GMT+7)

Mức đóng và giảm trừ tương ứng với hạn sử dụng thẻ