Về việc chủ động các biện pháp phòng chống dịch bệnh gia súc năm 2024.

Ngày 25/03/2024 09:11:49

Thực hiện Công điện của UBND huyện Triệu Sơn về việc chủ động trong công tác phòng chống dịch trên đàn gia súc, gia cầm. Hiện nay trên địa bàn xãThọ Dân đã xảy ra việc lợn ốm chết chưa xác định rõ nguyên nhân. Trước tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc đang diễn biến rất phức tạp, có chiều hướng gia tăng đây là điều kiện thuận lợi cho các loại mầm bệnh truyền nhiễm nguy hiểm phát sinh và lây lan diện rộng trong thời gian tới là rất cao.

Để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và khống chế nhanh các ổ dịch, không để phát sinh và lây lan ra diện rộng gây thiệt hại kinh tế, đảm bảo vệ sinh thú y, đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ người tiêu dùng; Chủ tịch UBND xãThọ Dân thông báo và yêu cầu thực hiện một số nội dung sau:

- Đối với các hộ gia đình theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe đàn vât nuôi, khi có gia súc, gia cầm ốm, chết phải báo cáo ngay cho ban chỉ huy thôn và ban chỉ đạo xã để được hướng dẫn biện pháp xử lý kịp thời.

- Đối với các trang trại, gia trại chăn nuôi đóng trên địa bàn xã chủ động công tác tiêm phòng bổ sung và công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng định kỳ và khi có gia súc ốm chết phải báo cáo với cơ quan thú y chuyên môn và xử lý xác gia súc, gia cầm ốm, chết theo quy định.

- Các thôn thông báo cho các hộ gia đình chăn nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn thôn theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe đàn vật nuôi, khi có biểu hiện sức khỏe khác thường phải báo cáo ngay cho ban chỉ huy thôn và cán bộ thú y xã đến kiểm tra và báo cáo cơ quan chuyên môn thú y, thực hiện tiêu hủy động vật mắc bệnh và vệ sinh tiêu độc khử trùng theo quy định.

- Cán bộ thú y xã chuẩn bị đầy đủ vắc xin, vật tư và thuốc thú y để phòng dịch và tiêm phòng đầy chủ cho đàn gia súc, gia cầm mới nhập đàn, mới sinh hoặc hết thời gian bảo hộ của vắc xin.

- Lực lượng công an xã phối hợp với cán bộ chuyên môn của xã giám sát việc nhập, xuất gia súc, gia cầm và sản phẩm từ gia súc, gia cầm ra vào địa phương nếu có dấu hiệu vi phạm thì báo cáo về Ban chỉ đạo xã để có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

- Đài phát thanh xã xây dựng các bản tin, tổ chức phát thanh tuyên truyền rộng rải trên địa bàn dân cư để nhân dân được biết và thực hiện.

- Mặt Trận tổ quốc xã, Hội nông dân, Hội phụ nữ … và các ban ngành đoàn thể tổ chức thông tin tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên của mình, bà con nhân dân thực hiện tốt nội dung trên.

- UBND xã khuyến cáo: Nghiêm cấm mọi hành vi vứt lợn ốm, xác lợn chết ra môi trường trên địa bàn toàn xã. Giao lực lượng công an viên, các thành viên trong ban mặt trận các thôn, cộng đồng dân cư tập trung giám sát, phát hiện các hành vi vi phạm trong việc vứt lợn ốm, xác lợn chết ra môi trường trên địa bàn toàn xã để có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Vậy UBND xãThọ Dân thông báo để bà con nhân dân, ban mặt trận thôn, và các tổ chức chính trị xã hội, biết và triển khai thực hiện theo đúng nội dung trên./.

Đăng tin: Phạm Phượng , TV BCĐ PCDB trên đàn GSGC xã

Về việc chủ động các biện pháp phòng chống dịch bệnh gia súc năm 2024.

Đăng lúc: 25/03/2024 09:11:49 (GMT+7)

Đăng tin: Phạm Phượng , TV BCĐ PCDB trên đàn GSGC xã