Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
270008

Một số mẹo hay để làm sạch trái cây, rau quả

Ngày 26/04/2024 11:12:02

Các cơ quan chức năng y tế đưa ra ước tính rằng có gần 48 triệu người bị mắc các bệnh liên quan đến thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn có hại mỗi năm, và một số nguyên nhân trong số đó có thể khiến nhiều người cảm thấy ngạc nhiên. Mặc dù hầu hết mọi người đều biết các sản phẩm có nguồn gốc động vật phải được xử lý cẩn thận để ngăn ngừa bệnh tật, tuy nhiên không phải ai cũng có thể xử lý chúng theo đúng quy trình kỹ thuật do đó biến chúng thành thủ phạm làm bùng phát dịch bệnh do thực phẩm.

 Trước khi ăn, trái cây và rau quả tươi nên được rửa thật sạch bằng nước để loại bỏ bụi bẩn không mong muốn trên bề mặt.

Các cơ quan chức năng y tế đưa ra ước tính rằng có gần 48 triệu người bị mắc các bệnh liên quan đến thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn có hại mỗi năm, và một số nguyên nhân trong số đó có thể khiến nhiều người cảm thấy ngạc nhiên. Mặc dù hầu hết mọi người đều biết các sản phẩm có nguồn gốc động vật phải được xử lý cẩn thận để ngăn ngừa bệnh tật, tuy nhiên không phải ai cũng có thể xử lý chúng theo đúng quy trình kỹ thuật do đó biến chúng thành thủ phạm làm bùng phát dịch bệnh do thực phẩm.

Một chuyên gia về thực phẩm, cho biết sản phẩm tươi sống có thể bị ô nhiễm theo nhiều cách. Trong giai đoạn trồng trọt, sản phẩm có thể bị ô nhiễm bởi động vật, các chất độc hại trong đất hoặc nước, và tình trạng vệ sinh kém của người lao động. Sau khi sản phẩm được thu hoạch, nó được chuyển qua tay của nhiều người, làm tăng nguy cơ ô nhiễm. Sự ô nhiễm thậm chí có thể xảy ra sau khi sản phẩm đã được mua, trong quá trình chuẩn bị thực phẩm hoặc trong quá trình bảo quản không cẩn thận.

Nếu có thể, Cục an toàn thực phẩm yêu cầu người tiêu dùng hãy chọn những sản phẩm không bị thâm tím hoặc hư hỏng và đảm bảo rằng những mặt hàng đã cắt sẵn được bảo quản lạnh hoặc trên đá cả ở cửa hàng và ở nhà.

Ngoài ra, hãy làm theo các điều khuyến nghị sau để làm sạch trái cây và rau quả trước khi sử dụng:

1. Rửa tay trong vòng tối thiểu 20 giây bằng nước ấm và xà phòng trước và sau khi chuẩn bị trái cây và rau quả tươi;

2. Nếu thực phẩm xảy ra tình trạng bầm dập trước khi ăn hoặc xử lý, hãy cắt bỏ những chỗ bị bầm dập trước khi chế biến hoặc ăn;

3. Rửa sạch sản phẩm trước khi gọt vỏ để bụi bẩn và vi khuẩn không truyền từ dao vào trái cây hoặc rau củ;

4. Nhẹ nhàng chà xát trái cây và rau quả dưới vòi nước sạch thông thường. Lưu ý không cần sử dụng xà phòng hoặc các loại dung dịch khác để rửa sản phẩm;

5. Sử dụng bàn chải rau sạch để chà các sản phẩm cứng, chẳng hạn như dưa và dưa chuột;

6. Lau khô sản phẩm bằng vải sạch hoặc khăn giấy để giảm thêm vi khuẩn có thể tồn tại;

7. Bỏ phần lá ngoài cùng của đầu rau diếp hoặc bắp cải.

Người tiêu dùng nên bảo quản các sản phẩm dễ hỏng trong tủ lạnh ở nhiệt độ bằng hoặc dưới 4 độ C.

Rửa trái cây tươi và rau quả trong nước mát, sạch trước khi ăn cũng là một phương pháp thực hành tốt để bảo đảm an toàn thực phẩm. Lưu ý rằng không nên rửa sản phẩm tươi trước khi đã sẵn sàng ăn chúng bởi vì rửa trái cây và rau quả trước khi bảo quản có thể tạo ra môi trường khiến vi khuẩn dễ phát triển hơn.

Trước khi bắt đầu rửa sản phẩm tươi, hãy rửa tay sạch bằng xà phòng và nước. Trước tiên, hãy đảm bảo rằng mọi đồ dùng, bồn rửa và bề mặt đang sử dụng để chuẩn bị sản phẩm cũng được làm sạch kỹ lưỡng.

Bắt đầu bằng cách cắt bỏ bất kỳ khu vực nào bị thâm tím hoặc thối rữa có thể nhìn thấy bằng mắt thường của sản phẩm tươi. Nếu đang xử lý một loại trái cây hoặc rau củ sẽ được gọt vỏ, chẳng hạn như cam, hãy rửa trước khi gọt vỏ để ngăn vi khuẩn trên bề mặt xâm nhập vào phần quả bên trong. Các phương pháp chung để rửa sản phẩm được chia thành 3 loại chính, bao gồm:

·       Các loại trái cây có vỏ cứng: Các loại trái cây có vỏ cứng hơn như táo, chanh và lê, cũng như các loại rau củ như khoai tâycà rốt và củ cải, có thể được rửa sạch bằng một chiếc bàn chải với lông mềm để loại bỏ cặn bã khỏi các lỗ trên bề mặt tốt hơn.

·       Các loại rau lá xanh: Rau diếp cá, rau cải, tỏi tây và cải ngọt nên được cắt bỏ lớp ngoài cùng, sau đó nhúng vào bát nước mát, vớt ra để ráo và rửa sạch lại một lần nữa bằng nước ngọt.

·       Các sản phẩm dễ bị hư hỏng: Đối với những loại rau quả, trái cây dễ bị hư hỏng như quả mọng, nấm và các loại sản phẩm khác người tiêu dùng có thể rửa sạch bằng dòng nước chảy ổn định và dùng ngón tay ma sát nhẹ để loại bỏ sạn. Sau khi đã rửa kỹ thực phẩm, hãy lau khô bằng giấy hoặc khăn vải sạch. Các sản phẩm dễ bị hỏng có thể được đặt trên khăn và vỗ nhẹ hoặc cuộn xung quanh để làm khô chúng mà không làm hỏng chúng.

Trước khi ăn trái cây và rau, hãy làm theo các bước đơn giản ở trên để giảm thiểu lượng vi trùng và các chất có thể còn sót lại.

Thực hành tốt an toàn thực phẩm là một thói quen sức khỏe quan trọng. Rửa sản phẩm tươi giúp giảm thiểu vi trùng trên bề mặt và các chất cặn bã có thể gây bệnh cho cơ thể. Hầu hết các loại trái cây và rau quả có thể được rửa sạch bằng nước sạch ngay trước khi ăn. Sản phẩm có nhiều lớp và diện tích bề mặt hơn có thể được rửa kỹ hơn bằng cách ngâm vào bát nước mát để loại bỏ các hạt bụi bẩn. Trái cây và rau tươi cung cấp một số chất dinh dưỡng lành mạnh và nên có trong tất cả các chế độ ăn, miễn là được thực hiện các phương pháp làm sạch an toàn.


Đăng tin: Phạm Phượng - TV BCĐ VSATTP xã

Một số mẹo hay để làm sạch trái cây, rau quả

Đăng lúc: 26/04/2024 11:12:02 (GMT+7)

Các cơ quan chức năng y tế đưa ra ước tính rằng có gần 48 triệu người bị mắc các bệnh liên quan đến thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn có hại mỗi năm, và một số nguyên nhân trong số đó có thể khiến nhiều người cảm thấy ngạc nhiên. Mặc dù hầu hết mọi người đều biết các sản phẩm có nguồn gốc động vật phải được xử lý cẩn thận để ngăn ngừa bệnh tật, tuy nhiên không phải ai cũng có thể xử lý chúng theo đúng quy trình kỹ thuật do đó biến chúng thành thủ phạm làm bùng phát dịch bệnh do thực phẩm.

 Trước khi ăn, trái cây và rau quả tươi nên được rửa thật sạch bằng nước để loại bỏ bụi bẩn không mong muốn trên bề mặt.

Các cơ quan chức năng y tế đưa ra ước tính rằng có gần 48 triệu người bị mắc các bệnh liên quan đến thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn có hại mỗi năm, và một số nguyên nhân trong số đó có thể khiến nhiều người cảm thấy ngạc nhiên. Mặc dù hầu hết mọi người đều biết các sản phẩm có nguồn gốc động vật phải được xử lý cẩn thận để ngăn ngừa bệnh tật, tuy nhiên không phải ai cũng có thể xử lý chúng theo đúng quy trình kỹ thuật do đó biến chúng thành thủ phạm làm bùng phát dịch bệnh do thực phẩm.

Một chuyên gia về thực phẩm, cho biết sản phẩm tươi sống có thể bị ô nhiễm theo nhiều cách. Trong giai đoạn trồng trọt, sản phẩm có thể bị ô nhiễm bởi động vật, các chất độc hại trong đất hoặc nước, và tình trạng vệ sinh kém của người lao động. Sau khi sản phẩm được thu hoạch, nó được chuyển qua tay của nhiều người, làm tăng nguy cơ ô nhiễm. Sự ô nhiễm thậm chí có thể xảy ra sau khi sản phẩm đã được mua, trong quá trình chuẩn bị thực phẩm hoặc trong quá trình bảo quản không cẩn thận.

Nếu có thể, Cục an toàn thực phẩm yêu cầu người tiêu dùng hãy chọn những sản phẩm không bị thâm tím hoặc hư hỏng và đảm bảo rằng những mặt hàng đã cắt sẵn được bảo quản lạnh hoặc trên đá cả ở cửa hàng và ở nhà.

Ngoài ra, hãy làm theo các điều khuyến nghị sau để làm sạch trái cây và rau quả trước khi sử dụng:

1. Rửa tay trong vòng tối thiểu 20 giây bằng nước ấm và xà phòng trước và sau khi chuẩn bị trái cây và rau quả tươi;

2. Nếu thực phẩm xảy ra tình trạng bầm dập trước khi ăn hoặc xử lý, hãy cắt bỏ những chỗ bị bầm dập trước khi chế biến hoặc ăn;

3. Rửa sạch sản phẩm trước khi gọt vỏ để bụi bẩn và vi khuẩn không truyền từ dao vào trái cây hoặc rau củ;

4. Nhẹ nhàng chà xát trái cây và rau quả dưới vòi nước sạch thông thường. Lưu ý không cần sử dụng xà phòng hoặc các loại dung dịch khác để rửa sản phẩm;

5. Sử dụng bàn chải rau sạch để chà các sản phẩm cứng, chẳng hạn như dưa và dưa chuột;

6. Lau khô sản phẩm bằng vải sạch hoặc khăn giấy để giảm thêm vi khuẩn có thể tồn tại;

7. Bỏ phần lá ngoài cùng của đầu rau diếp hoặc bắp cải.

Người tiêu dùng nên bảo quản các sản phẩm dễ hỏng trong tủ lạnh ở nhiệt độ bằng hoặc dưới 4 độ C.

Rửa trái cây tươi và rau quả trong nước mát, sạch trước khi ăn cũng là một phương pháp thực hành tốt để bảo đảm an toàn thực phẩm. Lưu ý rằng không nên rửa sản phẩm tươi trước khi đã sẵn sàng ăn chúng bởi vì rửa trái cây và rau quả trước khi bảo quản có thể tạo ra môi trường khiến vi khuẩn dễ phát triển hơn.

Trước khi bắt đầu rửa sản phẩm tươi, hãy rửa tay sạch bằng xà phòng và nước. Trước tiên, hãy đảm bảo rằng mọi đồ dùng, bồn rửa và bề mặt đang sử dụng để chuẩn bị sản phẩm cũng được làm sạch kỹ lưỡng.

Bắt đầu bằng cách cắt bỏ bất kỳ khu vực nào bị thâm tím hoặc thối rữa có thể nhìn thấy bằng mắt thường của sản phẩm tươi. Nếu đang xử lý một loại trái cây hoặc rau củ sẽ được gọt vỏ, chẳng hạn như cam, hãy rửa trước khi gọt vỏ để ngăn vi khuẩn trên bề mặt xâm nhập vào phần quả bên trong. Các phương pháp chung để rửa sản phẩm được chia thành 3 loại chính, bao gồm:

·       Các loại trái cây có vỏ cứng: Các loại trái cây có vỏ cứng hơn như táo, chanh và lê, cũng như các loại rau củ như khoai tâycà rốt và củ cải, có thể được rửa sạch bằng một chiếc bàn chải với lông mềm để loại bỏ cặn bã khỏi các lỗ trên bề mặt tốt hơn.

·       Các loại rau lá xanh: Rau diếp cá, rau cải, tỏi tây và cải ngọt nên được cắt bỏ lớp ngoài cùng, sau đó nhúng vào bát nước mát, vớt ra để ráo và rửa sạch lại một lần nữa bằng nước ngọt.

·       Các sản phẩm dễ bị hư hỏng: Đối với những loại rau quả, trái cây dễ bị hư hỏng như quả mọng, nấm và các loại sản phẩm khác người tiêu dùng có thể rửa sạch bằng dòng nước chảy ổn định và dùng ngón tay ma sát nhẹ để loại bỏ sạn. Sau khi đã rửa kỹ thực phẩm, hãy lau khô bằng giấy hoặc khăn vải sạch. Các sản phẩm dễ bị hỏng có thể được đặt trên khăn và vỗ nhẹ hoặc cuộn xung quanh để làm khô chúng mà không làm hỏng chúng.

Trước khi ăn trái cây và rau, hãy làm theo các bước đơn giản ở trên để giảm thiểu lượng vi trùng và các chất có thể còn sót lại.

Thực hành tốt an toàn thực phẩm là một thói quen sức khỏe quan trọng. Rửa sản phẩm tươi giúp giảm thiểu vi trùng trên bề mặt và các chất cặn bã có thể gây bệnh cho cơ thể. Hầu hết các loại trái cây và rau quả có thể được rửa sạch bằng nước sạch ngay trước khi ăn. Sản phẩm có nhiều lớp và diện tích bề mặt hơn có thể được rửa kỹ hơn bằng cách ngâm vào bát nước mát để loại bỏ các hạt bụi bẩn. Trái cây và rau tươi cung cấp một số chất dinh dưỡng lành mạnh và nên có trong tất cả các chế độ ăn, miễn là được thực hiện các phương pháp làm sạch an toàn.


Đăng tin: Phạm Phượng - TV BCĐ VSATTP xã