Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
270008

Phương pháp bảo quản bằng sử dụng nhiệt độ để phòng ngừa vi sinh vật trong thực phẩm

Ngày 26/04/2024 11:11:43

Nhiệt độ ảnh hưởng đến sự phát triển của vi khuẩn: khoảng nhiệt độ nguy hiểm từ 4-60°C vì trong khoảng nhiệt độ này giúp cho vi khuẩn sinh sản nhanh chóng, kể vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm; khoảng nhiệt độ vừa đủ nóng (từ 60 -75°C) ngăn chặn được sự tăng trưởng của vi khuẩn; khoảng nhiệt độ nước sôi từ 75 - 100°C, nấu đến nhiệt độ này thì hầu hết vi khuẩn bị tiêu diệt; nhiệt độ tủ lạnh (từ 0 - 4°C) và nhiệt độ đông lạnh (từ âm 12°c đến 0°C) thì vi khuẩn không sinh sản được nhiệt độ này.

    Vi sinh vật luôn có trong thực phẩm, do vậy tiêu diệt và ngăn chặn sự hoạt động của các loại vi khuẩn, kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm lựa chọn nhiệt độ là phương pháp hữu hiệu giữ cho thực phẩm tươi, ngon và an toàn cho người sử dụng.

    - Diệt khuẩn bằng kỹ thuật thanh trùng ở nhiệt độ 63 - 66°c trong 30 phút hoặc 71 - 72°c trong 15 giây, 89°c trong 1/2 giây, 94°c trong 0,1 giây và 100°C trong 0,01 giây.

- Diệt khuẩn bằng nhiệt độ cao: Sử dụng 132°c trong vòng 1 đến 5 giây, rồi làm lạnh nhanh xuống 20 - 25 °C.

“ Bảo quản bằng nhiệt độ thấp:

Để lạnh thực phẩm: giữ nhiệt độ không quá 5°C có thể ngăn cản hoặc làm chậm quá trình phát triển của vi khuẩn gây bệnh trong thực phẩm.

Bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh cần lưu ý:

+ Không đế thực phẩm đã chế biến dưới thực phẩm chưa chế biến.

+ Không để các hộp đựng thực phẩm không có nắp đậy chồng lên nhau

+ Không đặt trực tiếp thực phẩm không được bao gói vào trong tủ lạnh.

+ Không để quá nhiều thực phẩm làm chật tủ lạnh gây cản trở việc lưu thông không khí trong tủ lạnh, dẫn đến thực phẩm không được làm lạnh nhanh, đồng đều.

+ Không để thực phẩm vừa chế biến nóng vào tủ lạnh, cần để thực phẩm nguội dần ở nhiệt độ phòng trong khoảng 15-20 phút trước khi cho vào tủ lạnh.

Bảo quản bằng phương pháp cấp đông: Hầu hết các thực phẩm bảo quản đông lạnh đều sử dụng kỹ thuật cấp đông; thời gian hạ nhiệt độ tới nhiệt độ đông lạnh (âm 18°C) rất nhanh thường dưới 20 phút hoặc ít hơn; kỹ thuật đông lạnh có thể sử dụng kết hợp với kỹ thuật hấp, trần, làm trắng thực phẩm nhằm giảm số lượng vi sinh vật có trong thực phẩm./.
Đăng tin: Phạm Phượng - TV BCĐ VSATTP xã

 

Phương pháp bảo quản bằng sử dụng nhiệt độ để phòng ngừa vi sinh vật trong thực phẩm

Đăng lúc: 26/04/2024 11:11:43 (GMT+7)

Nhiệt độ ảnh hưởng đến sự phát triển của vi khuẩn: khoảng nhiệt độ nguy hiểm từ 4-60°C vì trong khoảng nhiệt độ này giúp cho vi khuẩn sinh sản nhanh chóng, kể vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm; khoảng nhiệt độ vừa đủ nóng (từ 60 -75°C) ngăn chặn được sự tăng trưởng của vi khuẩn; khoảng nhiệt độ nước sôi từ 75 - 100°C, nấu đến nhiệt độ này thì hầu hết vi khuẩn bị tiêu diệt; nhiệt độ tủ lạnh (từ 0 - 4°C) và nhiệt độ đông lạnh (từ âm 12°c đến 0°C) thì vi khuẩn không sinh sản được nhiệt độ này.

    Vi sinh vật luôn có trong thực phẩm, do vậy tiêu diệt và ngăn chặn sự hoạt động của các loại vi khuẩn, kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm lựa chọn nhiệt độ là phương pháp hữu hiệu giữ cho thực phẩm tươi, ngon và an toàn cho người sử dụng.

    - Diệt khuẩn bằng kỹ thuật thanh trùng ở nhiệt độ 63 - 66°c trong 30 phút hoặc 71 - 72°c trong 15 giây, 89°c trong 1/2 giây, 94°c trong 0,1 giây và 100°C trong 0,01 giây.

- Diệt khuẩn bằng nhiệt độ cao: Sử dụng 132°c trong vòng 1 đến 5 giây, rồi làm lạnh nhanh xuống 20 - 25 °C.

“ Bảo quản bằng nhiệt độ thấp:

Để lạnh thực phẩm: giữ nhiệt độ không quá 5°C có thể ngăn cản hoặc làm chậm quá trình phát triển của vi khuẩn gây bệnh trong thực phẩm.

Bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh cần lưu ý:

+ Không đế thực phẩm đã chế biến dưới thực phẩm chưa chế biến.

+ Không để các hộp đựng thực phẩm không có nắp đậy chồng lên nhau

+ Không đặt trực tiếp thực phẩm không được bao gói vào trong tủ lạnh.

+ Không để quá nhiều thực phẩm làm chật tủ lạnh gây cản trở việc lưu thông không khí trong tủ lạnh, dẫn đến thực phẩm không được làm lạnh nhanh, đồng đều.

+ Không để thực phẩm vừa chế biến nóng vào tủ lạnh, cần để thực phẩm nguội dần ở nhiệt độ phòng trong khoảng 15-20 phút trước khi cho vào tủ lạnh.

Bảo quản bằng phương pháp cấp đông: Hầu hết các thực phẩm bảo quản đông lạnh đều sử dụng kỹ thuật cấp đông; thời gian hạ nhiệt độ tới nhiệt độ đông lạnh (âm 18°C) rất nhanh thường dưới 20 phút hoặc ít hơn; kỹ thuật đông lạnh có thể sử dụng kết hợp với kỹ thuật hấp, trần, làm trắng thực phẩm nhằm giảm số lượng vi sinh vật có trong thực phẩm./.
Đăng tin: Phạm Phượng - TV BCĐ VSATTP xã