Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
270008

Trách nhiệm quản lý nhà nước về VSATTP của Bộ Nông nghiệp

Ngày 26/04/2024 11:11:43

Trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của Bộ NN & PTNT được quy định tại Điều 38 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm như sau:

  1. Ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với sản phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý quy định tại Điều 63 Luật an toàn thực phàm và các nhóm sản phẩm trong Phụ lục III ban hành kèm theo Nghị định này.

  2. Xây dựng và gửi Bộ Y tế ban hành quy định về mức giới hạn an toàn đối với các nhóm sản phẩm trong Phụ lục III ban hành kèm theo Nghị định này.

  3. Quản lý và phân cấp quản lý an toàn thực phẩm đối với sản xuất ban đầu nông, lâm, thủy sản, muối bao gồm: Quá trình trồng trọt, chăn nuôi, thu hái, đánh bắt, khai thác nông, lâm, thủy sản; sản xuất muối.

  4. Quản lý và phân cấp quản lý an toàn thực phẩm trong suốt quá trình sản xuất, thu gom, giết mổ, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển, xuất khẩu, nhập khấu, kinh doanh đối với sản phẩm và cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phàm thực phẩm quy định tại Phụ lục III ban hành kèm theo Nghị định số 15/2018/NĐ'CP gồm các sản phẩm/ nhóm sản phẩm thực phẩm như sau: Ngũ cốc; thịt và các sản phẩm từ thịt; thủy sản và sản phẩm thủy sản (bao gồm các loài lưỡng cư); rau, củ quả và sản phẩm rau, củ, quả; trứng và các sản phấm từ trứng; sữa tươi nguyên liệu; mật ong và các sản phẩm từ mật ong; thực phấm biến đổi gen; muối; gia vị; đường; chè; cà phê; ca cao; hạt tiêu; điều; nông sản thực phẩm khác; dụng cụ, vật liệu bao gói chứa đựng thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý; nước đá sử dụng để bảo quản, chế biến sản phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý của Bộ NN & PTNT.

  5. Tổ chức việc cấp Giấy chứng nhận lưu hành tự do đối với sản phấm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.

  6. Tổ chức cấp, phân cấp việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh các sản phàm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý tại khoản 3, 4 của Điều này.

  7. Quản lý an toàn thực phẩm đối với các chợ đầu mối, đấu giá nông sản.

  8. Chỉ định cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước, cơ sở kiểm nghiệm kiểm chứng; kết luận cuối cùng khi có sự khác biệt về kết quả kiểm nghiệm giữa các cơ sở kiểm nghiệm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.

  9. Chỉ định cơ quan kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm nhập khấu đối với các sản phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.

          10. Công bố danh sách quốc gia, vùng lãnh thổ và danh sách các cơ sở sản xuất, kinh doanh được phép xuất khẩu vào Việt Nam thuộc lĩnh vực được phân công quản lý./.

Đăng tin: Phạm Phượng - BCĐ VSATTp xã 

 

Trách nhiệm quản lý nhà nước về VSATTP của Bộ Nông nghiệp

Đăng lúc: 26/04/2024 11:11:43 (GMT+7)

Trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của Bộ NN & PTNT được quy định tại Điều 38 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm như sau:

  1. Ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với sản phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý quy định tại Điều 63 Luật an toàn thực phàm và các nhóm sản phẩm trong Phụ lục III ban hành kèm theo Nghị định này.

  2. Xây dựng và gửi Bộ Y tế ban hành quy định về mức giới hạn an toàn đối với các nhóm sản phẩm trong Phụ lục III ban hành kèm theo Nghị định này.

  3. Quản lý và phân cấp quản lý an toàn thực phẩm đối với sản xuất ban đầu nông, lâm, thủy sản, muối bao gồm: Quá trình trồng trọt, chăn nuôi, thu hái, đánh bắt, khai thác nông, lâm, thủy sản; sản xuất muối.

  4. Quản lý và phân cấp quản lý an toàn thực phẩm trong suốt quá trình sản xuất, thu gom, giết mổ, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển, xuất khẩu, nhập khấu, kinh doanh đối với sản phẩm và cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phàm thực phẩm quy định tại Phụ lục III ban hành kèm theo Nghị định số 15/2018/NĐ'CP gồm các sản phẩm/ nhóm sản phẩm thực phẩm như sau: Ngũ cốc; thịt và các sản phẩm từ thịt; thủy sản và sản phẩm thủy sản (bao gồm các loài lưỡng cư); rau, củ quả và sản phẩm rau, củ, quả; trứng và các sản phấm từ trứng; sữa tươi nguyên liệu; mật ong và các sản phẩm từ mật ong; thực phấm biến đổi gen; muối; gia vị; đường; chè; cà phê; ca cao; hạt tiêu; điều; nông sản thực phẩm khác; dụng cụ, vật liệu bao gói chứa đựng thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý; nước đá sử dụng để bảo quản, chế biến sản phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý của Bộ NN & PTNT.

  5. Tổ chức việc cấp Giấy chứng nhận lưu hành tự do đối với sản phấm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.

  6. Tổ chức cấp, phân cấp việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh các sản phàm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý tại khoản 3, 4 của Điều này.

  7. Quản lý an toàn thực phẩm đối với các chợ đầu mối, đấu giá nông sản.

  8. Chỉ định cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước, cơ sở kiểm nghiệm kiểm chứng; kết luận cuối cùng khi có sự khác biệt về kết quả kiểm nghiệm giữa các cơ sở kiểm nghiệm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.

  9. Chỉ định cơ quan kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm nhập khấu đối với các sản phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.

          10. Công bố danh sách quốc gia, vùng lãnh thổ và danh sách các cơ sở sản xuất, kinh doanh được phép xuất khẩu vào Việt Nam thuộc lĩnh vực được phân công quản lý./.

Đăng tin: Phạm Phượng - BCĐ VSATTp xã