TĂNG CƯỜNG CÁC HOẠT ĐỘNG THÁNG CAO ĐIỂM PHÒNG CHỐNG HIV/AIDS NĂM 2024

Ngày 13/06/2024 20:10:17

Kính thưa các đồng chí Cán bộ, Đảng viên cùng toàn thể nhân dân để mọi người hiểu rõ về tăng cường các hoạt động phòng chống HIV/AIDS . Năm nay là năm thứ 9 tỉnh nhà triển khai công tác phòng chống HIV/AIDS hưởng ứng Mục tiêu 90-90-90, nghĩa là 90% số người nhiễm HIV trong cộng đồng biết được tình trạng nhiễm HIV của mình; 90% số người đã được chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị ARV liên tục và 90% số người điều trị ARV kiểm soát được tải lượng vi rút ở mức thấp và ổn định. Nếu như Quốc gia nào đạt được 3 mục tiêu này thì có thể giảm tối đa được tình trạng lây nhiễm HIV cho người khác.

Để đạt được kết quả đó tỉnh ta đã và đang đồng loạt triển khai nhiều biện pháp can thiệp phòng chống HIV/AIDS như:Tư vấn để người nhiễm HIV tham gia điều trịARV; người nghiện chích Ma túy đi điều trị Methadone; Động viên khuyến khích người có nguy cơ cao như: nghiện chích ma túy, phụ nữ bán dâm, vợ/bạn tình của họ…) các bà mẹ chuẩn bị mang thai hoặc đang thai cần phải đi xét nghiệm tình trạng nhiễm HIV, từ đó tiếp cận điều trị sớm ARV sớm.

Giới thiệu người có nguy cơ cao đi làm xét nghiệm HIV : là người thuộc 1 trong các nhóm sau: Người tiêm chích ma túy và vợ / chồng người TCMT; phụ nữ mua, bán dâm; Nam quan hệ tình dục đồng giới; người nhiễm HIv và vợ, chồng người nhiêm HIV; con sinh ra từ mẹ nhiễm HIV. Tất cả trường hợp trên đều chưa được xét nghiệm HIV 6 tháng trước đó.

Người có các nguy cơ cao nên đến các địa điểm như Trung tâm y tế huyện, Bệnh viện đa khoa huyện, Trạm y tế xa, hoặc có thể làm xét nghiệm ngay tại thôn, bản của người  có   nguy cơ cao, khi người có nguy cơ cao đồng  ý làm xét nghiệm HIV thì cán bộ y tế thôn hoặc cán bộ trạm y tế xã sẽ  bố trí địa điêm  thuận lợi , đảm bảo bí mật để người có nguy cơ cao được xét nghiệm.

Đối với có nguy cơ cao khi đi làm xét nghiệm HIV được hưởng thêm 50.000 đồng tiền hỗ trợ., Đối với người đã nhiễm HIV từ trước nhưng chưa đi điều trị hoặc bệnh nhân điều trị ARV đã bỏ trị, nay đồng ý làm bệnh án điều trị sẽ được nhận 100.000 đồng. Cán bộ , người than giới thiệu được người đã nhiễm HIV, bỏ điều trị nay đi điều trị lại sẽ được nhận 500.000 đồng hỗ trợ.

Biên soạn: BS Lê Thị Hoa, Đăng tải Phạm phượng - TV  BBT Trang TTĐT xã

TĂNG CƯỜNG CÁC HOẠT ĐỘNG THÁNG CAO ĐIỂM PHÒNG CHỐNG HIV/AIDS NĂM 2024

Đăng lúc: 13/06/2024 20:10:17 (GMT+7)

Biên soạn: BS Lê Thị Hoa, Đăng tải Phạm phượng - TV  BBT Trang TTĐT xã